Thánh ngôn

KIM NGƯ

Bạch Ẩn Huệ Hạc – Cuộc đời, thư pháp, ngữ lục và họa phẩm - Bản dịch của Thuần Bạch và Ngọc Bảo.

25/03/2017

Ngày xưa sống ở biển đông, có con cá chép tên là Kim ngư, bẩm sinh chí khí thật kiên cường, tâm tính ngay thẳng.

Kim ngư có uy tín lớn trong đám cá bạn nó nhưng lúc nào nó cũng than thở cho số phận những con cá bạn: “Dưới lòng đại dương bao la sâu thẳm, có biết bao triệu con cá sống kiêu hùng. Chúng vung vẫy lên xuống trong những đợt sống vô tận, chơi đùa với đam rong rêu dưới biển, nhưng cũng biết bao con đã trúng mồi và sa lưới. Cuộc đời chúng bế mạc trên tấm thớt. Bị phanh thây xẻ thịt mang ra nấu nướng rồi chui tọt vào bụng con người. Xương cá bị vứt đi lẫn trong rác rưởi. Đầu cá bị ném cho bầy chó hoang lang thang. Một số bị phơi khô ướp muối bày bán ngoài chợ.Ít có con cá nào sống được kiếp cá cho dài lâu. Buồn thay cho cuộc đời một con cá !”.

Khi than thở như vậy, trong tâm Kim Ngư bỗng bùng lên một ý chí phấn đấu mạnh mẽ. Nó phát nguyện trang nghiêm rằng: “Ta sẽ vượt qua cửa Kim môn. Sẽ dương đầu với những sấm sét dữ dội và sẽ thoát khỏi lốt cá tầm thường, trở thành rồng thiêng. Ta sẽ mãi mãi chấm dứt sự đau khổ kinh khủng mà giống loài của ta phải chịu đựng. Xóa bỏ đi dấu vết nhục nhằn tủi hổ “.

Tới ngày mừng 3 tháng 3 khi hoa đào nở rộ và mực nước sông dâng cao, nó lên đường đi Vũ Môn. Với một cái vẫy đuôi, nó tung mình vượt qua.

Các ông chưa bao giờ thấy thác nước cuồn cuộn chảy qua Long Môn. Dòng thác bắt nguồn từ những đỉnh cao trong dãy Côn Luân xa xôi đổ xuống như vũ bão. Những lượn sóng cao hàng nghìn bộ, tuôn chảy ào át qua những khe núi cao ngất sừng sững hai bên. Cuốn theo mọi thứ trên sườn núi theo dòng chảy. Những tia sấm giận dữ nổ tung điếc tai. Những cơn gió lốc rên rỉ cuốn xoáy. Sương độc và cột hơi hắc ám bắn ra lằn xét tóe lửa.Qủi thần trong núi đều chấn động đến tê dại.Quỉ thần trong sông đều ngất đi vì sợ hãi. Chỉ một giọt nước này cũng đủ đập vỡ mai con rùa khổng lồ, đánh gãy xương con cá voi to lớn.

Trong cơn xoáy kinh hoàng đó, Kim ngư dương hết bộ vây vàng óng rực rỡ, hàm răng thép đập vào nhau như trống dồn, phóng mình tới sẳn sàng ứng chiến. Trong phút chốc toàn thân nó bị thiêu đốt vùi dập bởi sấm sét long trời lỡ đất. Lớp vẫy áo giáp của nó bốc lửa từ đầu đến đuôi.Cặp vây bên mình cung cháy rụi. Kim ngư chết trong cơn đại tử để rồi từ đó sống thành con rồng riêng. Chúa tể tối cao của muôn loài trong biển cả. Rồng thiêng, trên đầu là thần sấm, dưới đuôi là thần lửa. Hai bên mình là thần mưa và thần gió.

Giờ đây chuyển mình bay xa, giữa một bên là vầng mây, một bên là sương mù.mang sức sống mới tưới tẩm cho mầm non yếu ớt từ lâu héo úa trong xa mạc, bảo hộ chánh pháp ngay giữa thế gian ô trọc bại hoại này.